hình ảnh Nha khoa NK A3 A2 A1
Nha khoa Ninh Kiều » Nha khoa Kỹ thuật cao
Lịch Sử Cấy Ghép Răng – lịch sử Implant
Cập nhật ngày: 12/06/2014
Lịch Sử Cấy Ghép Răng – lịch sử Implant

Việc thay thế răng bị mất bằng một chân răng giả gắn sâu vào xương hàm không phải là điề̀u mới lạ. Khảo cổ họ̣c cho thấy người Ai cập và̀ người Nam Mỹ cổ xưa đã thay thế những răng thật đã mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ. Thế kỷ̉ 18, y văn cũng có ghi nhận và̀i trường hợp ghép răng của những người cho tặng. Kỹ thuật Implant ban đầ̀u có vẻ thô sơ, nhưng cũng là ước mơ và là nền móng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cấy ghép răng (implant nha khoa).

 
Răng Cấy ghép bằng vỏ sò

 

Răng Cấy ghép bằng vỏ sò cắm vào xương hàm của người Ai cập cổ

Đầu thế kỷ̉ 19, các bác sĩ̃ đã dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,.. để thực hiện việc cấy ghé́p nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Vấn đề chính của sự thành công là vật liệu ghép. Mãi đến 1952, GS. Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển về đề tà̀i “Vật liệu ghé́p trong Phẫu thuật Chỉ̉nh hì̀nh”. Ông đã đặt một trụ̣ titanium vào xương đùi của thỏ, nhiều thá́ng trôi qua mà̀ không có́ một ghi nhận nà̀o về phản ứng thải ghép. Và khi tiến hành trên người, ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh – hóa học nào tác động xấu trên cơ thể sống. Ông gọi hiện tượng đó là “Sự tương hợp xương” (Osseointegration)
 
cay-ghep-rang-bang-titan

 

Lasson, bệnh nhân cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên năm 1965 và BS. Branemark, người tìm ra titanium làm vật liệu cấy ghép

Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của Cấy Ghép Răng. Ca Cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

Đến nay, kỹ thuật Cấy ghép răng đã có sự phát triển không ngừng: cấu trúc implant hoàn chỉnh, máy móc, trang thiết bị tối tân, kỹ thuật Implant trở nên rất đơn giản và tiện lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Chú́ng ta đang ở vào thời đại mà kỹ thuật Cấy Ghép Răng đã rất thành công và phát triển, nó́ mang đến cho hàng triệu người trên thế giới chiếc răng giả hoàn hảo nhất.
Các tin khác:
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0983 294 989 (Bs Trân)