hình ảnh Nha khoa NK A3 A2 A1
Nha khoa Ninh Kiều » Nha khoa Thẩm mỹ
Thế nào là điều trị tủy răng - Nội nha
Cập nhật ngày: 12/06/2014
 NHA KHOA
 
          - Bị đau hoặc nhói khi nhai.
         -  Nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.
          - Sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp-xe (nhiễm trùng) trong xương.
 
    Biến chứng của viêm tủy
 
  
     Bệnh lý tủy với khởi phát là viêm tủy có hồi phục nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm tủy cấp, sau đó tủy sẽ bị hoại tử dần đưa đến viêm tủy mãn rồi đến tủy chết, thối. Những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm..., hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng...Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng.  Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc (Osler)..
     QUÁ TRÌNH ÐIỀU TRỊ TỦY RĂNG
       - Giai đoạn 1: Lấy tuỷ răng
          Lấy tủy răng, hay lấy gân máu bằng gây tê là phương pháp tốt nhất và gần như là bắt buộc trong điều trị nội nha. Chỉ trừ những trường hợp bệnh nhân ở tình trạng đặc biệt không đáp ứng với thuốc tê hoặc phản ứng với thuốc tê ( Bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, dị ứng với thuốc tê... )  mới phải sử dụng thuốc diệt tủy, vì thuốc diệt tủy là arsenic  nằm trong bảng thuốc độc A.
          Viêc đặt thuốc diệt tuỷ nếu không cẩn thận để thuốc rơi ra khỏi miệng nhẹ nếu tiếp xúc với niêm mạc có thể gây hoại tử niêm mạc, nặng khi nuốt có thể gây độc cho cơ thể.
          Tóm lại lấy tủy bằng thuốc tê sẽ an toàn cho bệnh nhân hơn, tuy rằng BS phải mất thời giờ nhiều hơn trong việc gây tê và lấy tủy ngay, nhưng bệnh nhân được lợi là đi lại ít mất thời gian hơn.
       - Giai đoạn 2, sửa soạn ống tủy:
          Sau khi lấy tủy, ống tủy còn hẹp, phải được làm sạch và rộng ra để chuẩn bị cho việc trám bít ống tủy sau đó. Dụng cụ để làm nội nha có nhiều loại, khoan (reamers), dũa (Files, hoestroms), loại dụng cụ cầm tay hay dụng cụ quay máy (profile), máy đo chiều dài ống tủy . Giai đoạn sửa soạn ống tủy khó nhất là lúc đầu dò tìm ống tủy chân răng và khoan dũa đi hết chiều dài ống tủy, càng khó hơn khi răng bất thường và dị dạng, có ống tủy hẹp và chân cong
      - Giai đoạn bít ống tủy chân răng:
         Ống tủy chân răng được bít bằng cây nhựa đặc biệt gọi là cône gutta percha, loại cône này được làm từ một loại nhựa cây gốc ở Nam Mỹ có tính trơ không gây phản ứng độc với cơ thể. Trước đó phải thử cône và đo chiều dài ống tủy (Chụp phim X quang) xong bít ống tủy lại bằng côn gutta gắn với xi măng eugenate, hoặc sealer. Khi được bít ống tủy với cône gutta percha, chất nầy sẽ tồn tại vĩnh viễn bên trong răng.
      - Giai đoạn hoàn tất:
         Trám răng lại lần cuối bằng các vật liệu trám như: Composite, hoặc Amalgam bạc, hay Glass ionomer.
         Trong quá trình làm nội nha cần phải có phim X quang để gíúp cho việc điều trị chính xác.Đo chiều dài và thử cône trước khi trám bít ống tủy.
         X-Quang phim răng trước và sau khi điều trị
 
      Những khó khăn thường gặp trong điều trị nội nha:
           Chữa tủy răng đòi hỏi BS phải có nhiều kinh nghiệm, phải làm nhiều răng, gặp nhiều răng khó mới giỏi được. Kiến thức học được ở trường lớp chỉ là cơ bản vì còn rất nhiều ca khó chờ đợi BS sẽ giải quyết, chữa nội nha còn đòi hỏi sự kiên nhẫn vì ngoài kinh nghiệm ra, BS phải có tính kiên nhẫn: Khi tìm ống tủy khó có khi rất lâu (cả giờ đồng hồ) mới thấy, hoặc ống tuỷ bị vôi hóa rất hẹp đi vào rất khó khiến cho người nóng tính dễ bỏ cuộc. Nhiều khi trong một lần đầu không tìm thấy, nhưng lần sau BS bình tỉnh hơn lại có thể tìm được dễ dàng.
           Dù có rất nhiều kinh nghiệm nhưng các BS vẫn thường gặp tai nạn trong lúc điều trị nội nha như là thủng sàn buồng tuỷ và gẩy dụng cụ, nhất là ở những chân răng cong và ống tủy hẹp, cây khoan hay dũa rất dễ bị gẫy, mà đa số khi dụng cụ gẫy rất khó lấy ra.
                                                                 ( Tin tổng hợp )
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0983 294 989 (Bs Trân)