hình ảnh Nha khoa NK A3 A2 A1
Nha khoa Ninh Kiều » Phẩu thuật hàm mặt
Cập nhật ngày: 12/06/2014

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp khó khăn.

Cập nhật ngày: 12/06/2014
 Hàm răng người trưởng thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 18 – 25 sẽ có thêm bốn chiếc răng hàm mọc nữa. Hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, những chiếc răng này là răng khôn. Khi mọc răng khôn bệnh nhân thường có cảm giác đau, gọi là đau răng khôn.
 
           Răng khôn thực chất là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng, nên thường không đủ khoảng trống để mọc lên, dẫn đến hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch… Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không chỉ khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu… mà còn dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn như: gây lung lay răng bên cạnh, gây xô lệch toàn bộ răng còn lại trong hàm…
          Thường thì răng khôn hàm dưới hay gây biến chứng hơn. Khi có sưng đau ở vùng răng khôn khiến miệng không thể há được, người bệnh thấy đau nhức và sốt thì nhất thiết phải tới bệnh viện chuyên khoa răng-hàm-mặt để được các bác sĩ khám và điều trị đúng (giữ lại hay nhổ). Tuyệt đối không được dùng tăm hay vật nhọn chọc ngoáy vào chỗ viêm.
Cập nhật ngày: 12/06/2014
Răng khôn hay còn gọi là răng cối lớn thứ 3 thường mọc ra khỏi nướu ở độ tuổi 18 - 20 hay hơn 20. Một số răng khôn mọc có thể gây tai biến, bạn nên nhổ càng sớm càng tốt trước khi nó có thể gây tai biến nhẹ.
Cập nhật ngày: 12/06/2014
 1. Cắn chặt gòn từ 30 phút đến 1 tiếng rồi nhả ra, 2. Không khạc nhổ nước bọt suốt buổi, không súc miệng nhất là với nước muối, 3. Ngày đầu đắp nước đá ngoài môi hoặc má tương ứng với vùng nhổ răng, 4. Các ngày đầu đắp khăn ấm để tan máu tụ và giảm sưng.5. Có thể có vết bầm ở môi hay má.6. Sưng lớn nhất vào ngày thứ hai rồi giảm dần7. Không chùi màng trắng nơi vết thương, ngày hôm sau đánh răng bình thường.8. Uống thuốc theo toa bác sĩ.9. Ăn uống bình thường, tránh nhai mạnh ở vùng nhổ răng.10. Một tuần trở lại cắt chỉ (nếu có khâu).11. Nếu có bất thường như chảy máu nhiều, sưng lớn, đau kéo dài,... vui lòng tái khám hoặc gọi điện thoại ngay cho phòng
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0983 294 989 (Bs Trân)